Hướng dẫn lựa chọn tủ bảo quản rượu vang chuẩn

Để bảo quản rượu vang đúng cách bạn cần một thiết bị tiêu chuẩn, đảm bảo về độ ồn, nhiệt độ tiêu chuẩn và ổn định.

Hướng dẫn lựa chọn tủ bảo quản rượu vang chuẩn

 

Rượu vang là một thức uống khá “khó tính” trong cách bảo quản.  Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu vang. Để bảo quản rượu vang đúng cách bạn cần một thiết bị tiêu chuẩn, đảm bảo về độ ồn, nhiệt độ tiêu chuẩn và ổn định.

 

Khi lựa chọn tủ bảo quản rượu vang tốt, bạn cần lưu ý những yếu tố sau.

 

1. Nhiệt độ tiêu chuẩn và ổn định

 

Nền nhiệt độ tiêu chuẩn để cất giữ các loại vang như sau:

- Vang đỏ 15 – 18 độ C
- Vang trắng 7 – 10 độ C
- Vang sủi 5 – 7 độ C

 

Ngoài ra, bảo quản rượu vang cần có nhiệt độ ổn đinh, hạn chế tối đa sự thay đổi về nhiệt độ. Để đảm bảo được tiêu chuẩn về nhiệt độ, bạn cần lựa chọn tủ bảo quản có thể điều chỉnh được nhiệt theo dòng rượu và bạn lưu trữ và phải cách nhiệt tối đa với môi trường bên ngoài.

 

Hiện nay, trên thị trường hầu hết các tủ bảo quản của các hãng đều có thể điều chỉnh nhiệt độ nhưng cách nhiệt tối đa thì không phải tủ nào cũng có. Với yếu tố này, bạn nên lựa chọn loại tủ có cửa kín hoàn toàn và cửa có 2 lớp trở lên là tủ tiêu chuẩn cho yếu tố nhiệt độ.

 

Cửa kính tủ bảo quản rượu Gorenje có 3 lớp

 

2. Nên có bao nhiêu khoang

 

Sự khác biệt trong hương vị của mỗi dòng vang cũng là nhờ vào nhiệt độ bảo quản khác nhau, điều này giúp đảm bảo độ lạnh phù hợp nhất cho từng dòng rượu.

Tùy thuộc vào số lượng rượu có trong nhà, bạn có thể lựa chọn loại tủ 2 tầng đến 7 tầng. Loại tủ lớn với dung tích 158 lít có thể chứa được 52 chai rượu vang.

 

3. Tư thế cất giữ của tủ

 

Theo nguyên tắc, các chai rượu vang chưa mở phải được để nghiêng để đảm bảo cho nút chai không bị khô và nút luôn kín. Vì vậy, bạn nên chọn loại tủ bảo quản rượu có hướng đặt chai nằm ngang, để đảm bảo được tiêu chí này. Đây cũng là lý do mà bạn không nên bảo quản rượu trong tủ lạnh.

 

4. Độ rung thấp

Một yếu tố liên quan trực tiếp tới chất lượng rượu chính là độ rung. Vì vậy bạn cần bảo quản rượu trong chiếc tủ có độ rung < 43 dB. Bạn hãy đảm bảo rằng, rượu không bị xáo trộn, dù chỉ là độ rung do hoạt động của động cơ. Có như vậy, khi thưởng thức bạn mới thưởng thức được nguyên vẹn hương vị của chúng.

 

5. Duy trì độ ẩm tiêu chuẩn

 

Thông thường rượu vang cất giữ tốt nhất trong môi trường có độ ẩm khoảng 70%. Nếu độ ẩm cao hơn hoặc thấp hơn, khoảng trên dưới 10% so với mức chuẩn, có thể chấp nhận được, nhưng tuyệt đối không được cao hoặc thấp hơn nữa. Nếu độ ẩm ở nơi cất giữ rượu quá cao, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

 

Tủ bảo quản rượu vang yêu cầu độ ẩm duy trì khoảng 70%

 

Thí dụ khi độ ẩm lên tới 80%, các nhãn chai sẽ bị mục nát hoặc nấm mốc, từ đó, làm giảm sút giá trị của chai rượu. Ngược lại, nếu không khí của nơi bảo quản quá khô, khoảng dưới 50% thì nút chai rượu lại có nguy cơ bị khô. Kết quả là nút bần bị co lại, quá trình ô-xy hóa xảy ra nhanh hơn và làm rượu bị hư hỏng.

 

Liên hệ Hotline: 0911.450.164 để được tư vấn thêm về cách lựa chọn tủ bảo quản rượu vang đúng cách.

 

Mọi chi tiết mời liên hệ: 
Siêu thị thiết bị gia dụng nhập khẩu EUPLAZA.VN 
☎️ 0911 450 164 
Biệt Thự BT1-13, Đường Đỗ Nhuận, khu Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà nội. 
----------------------------------- 
Ghé thăm chúng tôi: